Tài xế ăn mừng trên quốc lộ 51

13/01/2023 10:30

Đúng 7h sáng 13-1, các trạm thu phí trên quốc lộ 51 tạm thời dừng thu phí. Khi barie của trạm thu phí T3 – Bà Rịa – Vũng Tàu không còn chắn ngang, nhiều tài xế đã reo lên vui mừng.

Từ khoảng 6h30 ngày 13-1, các nhân viên của trạm thu phí T3 – quốc lộ 51 (thuộc xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đưa những tấm bảng thông báo tạm dừng thu phí từ 7h ngày 13-1 đặt ở các làn xe qua trạm.

Một người dân Vũng Tàu – vui mừng khi trạm thu phí tạm dừng thu phí – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đúng 7h, những nhân viên bán vé của trạm này rời buồng, đồng thời các barie được xoay dọc và tháo ra. Tại trạm thu phí T3, nhiều tài xế qua trạm ngay khi tạm dừng thu phí đã reo lên vui mừng. Một tài xế hạ kính nói lớn: “Mừng quá, mừng quá, xin cảm ơn”. Nhiều tài xế đưa ngón tay lên với biểu thị “ok, ok”.

Nhân viên bán vé trạm T3 rời buồng về văn phòng – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trong công văn gửi Bộ Giao thông vận tải chiều 9/1, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cho biết Cục Đường bộ đã thực hiện đúng quy định về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh khai thác và nhiệm vụ ủy quyền ký kết hợp đồng dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 51 đoạn từ km 0+900 đến km73+600 theo hình thức hợp đồng BOT.

Trong quá trình thực hiện, có một số điều kiện quy định tại hợp đồng dự án BOT quốc lộ 51 thay đổi (chi phí đầu tư quyết toán, lãi suất tiền vay, mức thu, số thu, lưu lượng phân lưu…), Kiểm toán Nhà nước kiến nghị về phí bảo toàn vốn của dự án.


Cục Đường bộ Việt Nam sẽ dừng thu phí quốc lộ 51 từ 7h ngày 13-1 – Ảnh: TỰ TRUNG

Do đó các bên phải đàm phán các nội dung vướng mắc phát sinh và điều chỉnh thời gian thu phí, tạo lợi nhuận theo quy định tại hợp đồng dự án.

Do các nội dung vướng mắc của dự án BOT quốc lộ 51 vượt thẩm quyền, Cục Đường bộ (trước đây là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã có nhiều văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải ngày 7-1, Cục Đường bộ sẽ tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án BOT quốc lộ 51 từ 7h ngày 13-1.

Trước đó, trả lời báo chí trưa 9-1, ông Nguyễn Xuân Cường nói thêm về cái khó trong đàm phán với nhà đầu tư về việc dừng thu phí quốc lộ 51.

“Lãnh đạo chúng tôi đang đi giữa hai làn đạn: nếu để nhà đầu tư thu quá sẽ vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt tạm giam; nếu làm không tốt, nhà đầu tư thấy không đúng sẽ khởi kiện và nếu họ thắng thì tùy theo mức độ chúng tôi có thể bị xử lý hành chính, thậm chí nếu thiệt hại có thể xử lý hình sự.

Cho nên áp lực rất lớn, đòi hỏi có sự chính xác và cân nhắc. Đây là áp lực rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước trong thời buổi hiện nay vừa phải quyết lịch chính xác vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Để hài hòa được không đơn giản chút nào nhưng vẫn phải làm theo quy định chung”, cục trưởng Cục Đường bộ nói.

Hạ Băng

Tags :
Đọc nhiều